hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn Ezsale Ezsale

Chi Tiết 5 Bước Xây Dựng Quy Trình Quản Lý Khách Hàng Tối Ưu Hiện Nay.

Quản lý khách hàng là một hoạt động quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Mục đích là để tiếp cận, xây dựng những mối quan hệ đẹp. Mặt khác cũng tạo nên sự uy tín để nâng cao chất lượng sản phẩm. Do vậy làm cách nào để có được quy trình quản lý khách hàng hiệu quả luôn là vấn đề quan tâm của nhiều nhà kinh doanh.

Để dễ dàng hơn, bài viết dưới đây của EZSale sẽ giúp doanh nghiệp có quy trình quản lý khách hàng chuẩn và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo ngay thông tin qua bài viết dưới đây.

Contents

Thế Nào Là Quản Lý Khách Hàng.

Quản lý khách hàng là cách giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc tiếp cận, giao tiếp với khách hàng. Qua đó sẽ thấu hiểu được hành vi của người mua và có chiến lược chăm sóc khách hàng phù hợp nhất.

Vấn đề chăm sóc khách hàng với doanh nghiệp là rất quan trọng. Doanh nghiệp có phát triển và tồn tại được hay không phụ thuộc rất lớn vào khách hàng. Vậy nên khách hàng chính là sự sống còn đối với một doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc quản lý để giữ chân và tạo thiện cảm cho khách hàng sẽ là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thế nào là quản lý khách hàng

Đâu Là Nhóm Dữ Liệu Khách Hàng Doanh Nghiệp Cần Quản Lý.

Nhóm khách hàng hiện tại.

Khách hàng hiện tại là những khách hàng đang lựa chọn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Đây là những khách hàng có vị trí quan trọng vì họ sẽ là những người tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp một cách trực tiếp. Do đó doanh nghiệp cần phải chăm sóc cũng như quản lý hiệu quả nguồn khách hàng này.

Dữ liệu khách hàng tiềm năng.

Khách hàng tiềm năng là những khách hàng có mong muốn cũng như nhu cầu sở hữu sản phẩm/dịch vụ tại thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Đây được biết là nguồn khách hàng có vai trò quan trọng nhằm giúp doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng được mọi hoạt động kinh doanh của mình. 

Không giống với những khách hàng cũ đã sử dụng sản phẩm; khách hàng tiềm năng sẽ cần thời gian để hiểu thông tin sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trước khi quyết định mua hàng. Bởi vậy, doanh nghiệp sẽ cần đưa ra những thông tin bổ ích để khách hàng hiểu rõ về sản phẩm và chính sách nhằm thu hút khách hàng.

Doanh nghiệp cần quản lý dữ liệu khách hàng tiềm năng

Những khách hàng nội bộ.

Bên cạnh việc quản lý thông tin khách hàng thì việc doanh nghiệp chú ý đến vấn đề quản lý nhân viên cũng khá quan trọng. Họ cũng chính là một trong những nguồn khách hàng nội bộ quan trọng. Đối với nguồn khách hàng này, doanh nghiệp cần có cho mình những chính sách hợp lý để giữ chân và giúp họ phát huy tối đa tiềm năng khi làm việc. Qua đó nhân viên sẽ có tinh thần làm việc và thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn.

Đâu Là Quy Trình Quản Lý Khách Hàng Hiệu Quả.

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng.

Đây là bước làm quan trọng nhằm mục đích thực hiện chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp sẽ gồm: thông tin cá nhân, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích,… Khi việc thu thập càng chi tiết thì doanh nghiệp sẽ càng nắm rõ nhu cầu, hành vi khách hàng. Nhờ đó mà quy trình phục vụ khách hàng sẽ được hiệu quả và thu hút nhiều đối tượng hơn.

Bước 2: Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng.

Khi doanh nghiệp ngày càng phát triển đồng nghĩa lượng khách hàng sẽ ngày càng lớn. Vì vậy, một cơ sở dữ liệu để quản lý khách hàng sẽ là điều cần thiết cho doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý khách hàng, khi mà mỗi thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ để được khai thác hiệu quả.

Quản lý khách hàng hiệu quả nhờ xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng

Bước 3: Phân tích và lựa chọn khách hàng mục tiêu.

Khi khối lượng thông tin doanh nghiệp thu về lớn đồng nghĩa sẽ có nhiều khách hàng khác nhau. Và để xác định được khách hàng doanh nghiệp cần phân tích để hiểu rõ về họ. Sẽ có nhiều thông tin để bạn phân tích bao gồm:

  • Họ là khách hàng cá nhân hay tập thể, doanh nghiệp.
  • Nghề nghiệp cũng như mức thu nhập của họ là bao nhiêu.
  • Họ có hoạt động kinh doanh nào khác hay không?
  • Vị trí họ sinh sống và làm việc ở đâu.

Dựa vào những thông tin phân tích được, doanh nghiệp sẽ dễ dàng phân loại và thực hiện nhiều chiến dịch kinh doanh khác nhau. Từ đó sẽ tối ưu chi phí và gia tăng doanh thu cho chiến lược.

Bước 4: Quản lý dữ liệu.

Khi quản lý dữ liệu được diễn ra bài bản và khoa học sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Nhờ đó có thể dễ dàng tìm kiếm và đáp ứng các mục tiêu trong kinh doanh. Vậy nên, kho dữ liệu khách hàng cần được kiểm tra, nâng cấp và cập nhật thường xuyên. Kéo theo đó là việc liên tục phân tích dữ liệu và khách hàng mục tiêu. 

Bước 5: Xử lý hiệu quả cơ sở dữ liệu khách hàng.

Để sử dụng được hiệu quả nguồn khách hàng doanh nghiệp bạn cần phân chia rõ từng nhóm khách hàng. Có như vậy sẽ giúp tăng tính hiệu quả khi chăm sóc khách hàng. Không chỉ đối với khách hàng đang giao dịch, mà còn những khách hàng không còn giao dịch nữa. 

Việc phân chia rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu được nguyên nhân cho việc không còn liên kết và đưa ra những chính sách hiệu quả để thu hút họ quay lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Giải Pháp Giúp Doanh Nghiệp Quản Lý Khách Hàng Hiệu Quả.

Giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng hiệu quả

Việc doanh nghiệp sử dụng phần mềm để hỗ trợ việc quản lý khách hàng được chất lượng và hiệu quả là điều cần thiết. Bởi so với cách làm truyền thống thì đây là giải pháp giúp doanh nghiệp tránh được nhiều sai sót cũng như mang đến nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp. 

hệ thống CRM tại EZSale chính là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng được tối ưu nhất. Lý do bởi CRM mang lại cho doanh nghiệp khá nhiều những lợi ích quan trọng như:

  • CRM sẽ tự động giao việc phù hợp với năng lực của từng nhân viên. Đánh giá chính xác hiệu quả làm việc của họ  dựa vào báo cáo KPI realtime và tiến độ làm việc.
  • Nhân viên Telesale có thể dễ dàng gọi điện trực tiếp trên app. Quy trình quản lý công việc dễ dàng mà không cần rườm rà, phức tạp như trước. Trạng thái khách hàng cũng sẽ được cập nhật để Sale theo dõi chính xác quá trình mua hàng. Từ đó có cho mình chiến lược tư vấn hợp lý.
  •  Mọi cuộc gọi sẽ được ghi âm nhờ đó nhân viên/người quản lý sẽ kiểm soát được chất lượng cuộc gọi được tốt hơn.
  • CRM có thể xác định được chính xác vị trí làm việc của nhân viên. Do đó giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, thiết bị thông minh cần có kết nối mạng để việc chấm công được thuận tiện hơn.

Kết Luận.

Việc doanh nghiệp sở hữu một quy trình quản lý khách hàng chuẩn là rất quan trọng. Điều đó giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu khách hàng, có được chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có cho mình nhiều thông tin hữu ích cho việc phát triển kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

Rate this post