hotline 0981549988 Email admin@ezsale.vn Ezsale Ezsale

Khách Hàng Tiềm Năng Là Gì? Cách Chăm Sóc Khách Hàng Tiềm Năng Hiệu Quả

Đánh giá bài viết post

Đối với các doanh nghiệp ngoài việc đưa ra được các chiến lược marketing hiệu quả thì việc tìm kiếm cho mình những khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng. Vậy khách hàng tiềm năng là gì? Liệu có phương pháp nào để gia tăng khách hàng tiềm năng hay không? Chăm sóc khách hàng tiềm năng như nào cho hiệu quả? Hãy cùng EZSale đi giải đáp các thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Khách Hàng Tiềm Năng Là Gì?

Khách hàng tiềm năng là gì?

Đầu tiên, hãy cùng EZSale tìm hiểu về khách hàng tiềm năng là gì. Thì khách hàng tiềm năng (Potential Customers) là những người có nhu cầu sở hữu đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Và họ sẽ phải có khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ đó. 

Họ có thể là những người chưa trả tiền để mua sản phẩm nhưng có nhu cầu quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ đó. Hoặc là những người cần thêm thời gian tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm rồi mới quyết định mua. Với những nhóm người này doanh nghiệp có thể tiếp cận và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình để từ đó gia tăng doanh thu.

Sự Khác Nhau Của Khách Hàng Mục Tiêu Và Khách Hàng Tiềm Năng

Hiện nay có nhiều người thường nhầm lẫn khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu là là một. Nhưng thực tế khách hàng tiềm năng chỉ là một phần nhỏ của khách hàng mục tiêu.

Sự khác nhau giữa khách hàng mục tiêu với khách hàng tiềm năng

Như đã nói ở trên, khách hàng tiềm năng sẽ là những khách hàng có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên họ có thể chưa từng mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó vì một số lý do.

Doanh nghiệp có thể xác định khách hàng tiềm năng dựa vào nhu cầu, lịch sử mua sản phẩm/dịch vụ… của họ.

Còn về khách hàng mục tiêu thì sẽ được chia thành 2 nhóm:

  • Khách hàng tiềm năng: khách hàng chưa từng mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
  • Khách hàng thực sự: là những khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm.

Khách hàng mục tiêu sẽ được xác định bằng các chiến lược, hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Khách Hàng Tiềm Năng Có Vai Trò Gì Đối Với Doanh Nghiệp?

Khách hàng tiềm năng có vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Khách hàng tiềm năng tạo ra được doanh thu cho doanh nghiệp

Vai trò của khách hàng tiềm năng

Nếu doanh nghiệp làm tốt trong việc quảng bá sản phẩm sẽ giúp khách hàng mục tiêu hiểu rõ được thông tin, nắm bắt được lợi ích của sản phẩm. Dần dần họ sẽ có ý định cân nhắc, hoặc là mua sản phẩm. 

Khi ra quyết định mua hàng, họ sẽ sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm/dịch vụ họ nhận được. Việc này sẽ góp phần tạo ra và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Khách hàng tiềm năng giúp doanh nghiệp gia tăng khách hàng tiềm năng

Có thể nói khách hàng tiềm năng chính là kênh marketing 0 đồng. Bởi khi có trải nghiệm tích cực với sản phẩm/dịch vụ, họ sẽ giới thiệu đến những người khác. Doanh nghiệp sẽ không mất một khoản chi phí nào cả mà vẫn được khách hàng marketing cho sản phẩm của mình. 

Đánh giá được hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Hoạt động marketing và bán hàng sẽ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đó chính là tìm kiếm được nhu cầu của người mua từ đó cung cấp các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Khi doanh nghiệp xác định được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ giúp cho hoạt động marketing trở nên hiệu quả. Việc tìm được càng nhiều khách hàng tiềm năng chứng tỏ năng lực của marketing rất tốt.

Cho biết được doanh nghiệp đang gặp phải vấn đề gì

Vai trò của khách hàng tiềm năng

Đối với những sản phẩm/dịch vụ được tung ra thị trường mà doanh số bán hàng không được khả quan thì đồng nghĩa doanh nghiệp đã gặp phải một vấn đề gì đó. 

Để có thể khắc phục vấn đề này doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát với nhóm khách hàng tiềm năng. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ biết được các phản hồi từ khách hàng. Họ đang cảm thấy sản phẩm dịch vụ/ sản phẩm như thế nào? Họ có những mong muốn thay đổi nào đổi với sản phẩm… Bám sát vào những phản hồi đó kết hợp với việc phân tích đối thủ, doanh nghiệp sẽ đưa ra được cách khắc phục cụ thể cho vấn đề. Từ đó cải thiện được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Các Phương Pháp Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua các nền tảng mạng xã hội

Phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Có thể nói đây là một trong những cách tìm kiếm khách hàng vô cùng hiệu quả.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình một cách dễ dàng.

Doanh nghiệp có thể tự tạo lập các fanpage, group để giới thiệu, quảng bá các thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Để khách hàng có thể biết đến,  hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Từ đó tiếp cận được khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên nhất.

Để tìm kiếm được khách hàng trên mạng xã hội doanh nghiệp cần xác định rõ:

  • Chân dung của khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng tới.
  • Hình dung được những thói quen, hành vi của khách hàng trên mạng xã hội.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua KOLs/KOC

Phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Một phương pháp tìm kiếm khách hàng hiệu quả khác đó chính là tìm kiếm thông qua các KOLs/KOC – những người có tầm ảnh hưởng để quảng bá, PR cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Mỗi một KOLs/KOC đều có một lượng fan nhất định. Những người hâm mộ này thường có xu hướng sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà người nổi tiếng đó dùng. Vậy nên việc thuê các KOLs/KOC quảng bá cho sản phẩm của doanh nghiệp sẽ vô cùng hiệu quả.

Một số lưu ý khi thuê KOLs/KOC để quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp:

  • KOLs/KOC phải phù hợp với thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Lượng người theo dõi của họ sẽ phải trùng với tệp khách hàng doanh nghiệp hướng tới.
  • Để tránh bị ảnh hưởng không tốt tới doanh nghiệp nên thuê những KOLs/KOC không dính scandal.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ việc khai thác từ nguồn khách hàng cũ

Khách hàng sẽ chính là người bán hàng tốt nhất cho doanh nghiệp. Một khách hàng có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến với những người quen của họ nếu họ cảm thấy chúng tốt và phù hợp.

Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần có các chiến lược chăm sóc khách hàng phù hợp. Hỗ trợ kịp thời khi khách hàng gặp phải vấn đề về sản phẩm để có thể giữ chân và biến họ thành khách hàng trung thành.

Tìm kiếm khách hàng tiềm tăng thông qua giải pháp gia tăng khách hàng của EZSale

Có thể nói đây là một giải pháp khá hiệu quả cho doanh nghiệp trong vấn đề gia tăng khách hàng tiềm năng. Sử dụng giải pháp doanh nghiệp sẽ không tốn kém quá nhiều chi phí cũng như thời gian mà số lượng thông tin khách hàng nhận được vô cùng chất lượng.

Phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Giải pháp gia tăng khách hàng của EZSale với công cụ tìm kiếm khách hàng có khả năng quét được trên 3 nền tảng: Facebook, Google Map và đăng ký doanh nghiệp. Sau đó sẽ truy xuất mọi thông tin của khách hàng như: tên, số điện thoại, email… Nhờ đó doanh nghiệp sẽ có một lượng lớn thông tin khách hàng mục tiêu phù hợp với chân dung khách hàng của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Khi đã có được thông tin của khách hàng mục tiêu (thông tin lạnh), tổng đài ảo Callbot sẽ tiến hành gọi để lọc và phân loại thông tin khách hàng. Nhờ vào khả năng có thể thực hiện hàng nghìn cuộc gọi trong khoảng thời gian ngắn; khách hàng sẽ được phân loại thành từng nhóm: khách hàng có nhu cầu, khách hàng hẹn gọi lại, khách hàng từ chối… Điều này không chỉ giúp tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như nguồn lực cho doanh nghiệp.

Phân loại xong, doanh nghiệp sẽ có cho mình những khách hàng quan tâm. Họ sẽ được đội ngũ nhân viên Telesales tại EZSale dày dặn kinh nghiệm tiếp nhận và tiến hành tư vấn. Nhờ sự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy; doanh nghiệp sẽ có cho mình tập khách hàng tiềm năng để thúc đẩy, gia tăng doanh số.

Các Cách Chăm Sóc Khách Hàng Tiềm Năng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Sau khi có được tệp khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần phải có những biện pháp chăm sóc hợp lý để tránh việc họ trở thành khách hàng của đối thủ.

Xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng

Một cách vô cùng hiệu quả đó là doanh nghiệp sẽ phải nhanh chóng thiết lập mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Cho khách hàng biết bạn là ai? Bạn có thể giúp họ giải quyết những vấn đề nào? Bạn hãy trở thành người giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề họ đang gặp phải. Tạo cho khách hàng ấn tượng với doanh nghiệp và sản phẩm/dịch mà bạn cung cấp.

Không cố gắng bán hàng

Khi bạn tư vấn cho khách hàng đừng nên nói với họ quá nhiều về sản phẩm/dịch vụ. Mà hãy quan tâm đến chính bản thân khách hàng. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu insight của khách hàng xem họ đang quan tâm đến vấn đề gì. Để từ đó có cách nói chuyện và tư vấn phù hợp đối với từng khách hàng. 

Có thể họ sẽ không muốn nghe về sản phẩm của doanh nghiệp nhiều mà họ chỉ muốn biết rằng bạn có thể giúp gì cho họ. Những vấn đề mà họ thắc mắc bạn có giải đáp được hay không? Hãy giúp giải quyết những vấn đề của khách hàng, bạn đừng cố bán hàng. Từ đó có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện tại của doanh nghiệp.

Tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho các khách hàng

Doanh nghiệp không nên bỏ lỡ cơ hội tư vấn sản phẩm nào mỗi khi khách hàng có nhu cầu. Bạn sẽ cần phải tư vấn, hỗ trợ kịp thời mỗi khi khách hàng cần đến bạn. Bởi hành vi mua hàng của khách hàng sẽ xảy ra tức thời. Nếu doanh nghiệp không nắm bắt được cơ hội đó thì khách hàng sẽ cân nhắc lại việc sử dụng. Hoặc họ sẽ chuyển sang mua hàng bên đối thủ.

Trên đây là tất cả những thông tin mà EZSale muốn giới thiệu đến các doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng là gì. Để từ đó có các phương pháp tìm kiếm, cách chăm sóc khách hàng phù hợp giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết post